Vấn đề dinh dưỡng cho gà đẻ

Gà đẻ là những động vật rất siêng năng – trứng của chúng là sản phẩm đầu ra có giá trị dinh dưỡng cao – vì vậy thức ăn và nước uống của chúng phải có chất lượng và số lượng phù hợp để chúng có thể tiếp tục sản xuất những quả trứng đó.

Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng – mang lại hiệu quả kinh tế cao - Nextfarm

1. Chế độ ăn uống cơ bản theo tuổi 

Cách dễ nhất để đảm bảo gà mái nhận được đầy đủ dinh dưỡng là cho ăn thức ăn công nghiệp hoàn chỉnh, cân đối được chế độ dinh dưỡng cho các giai đoạn sống của gia cầm. Có rất nhiều yêu cầu khác nhau về khoáng chất, protein và năng lượng giữa gà con và gà trưởng thành. Ví dụ, gà đẻ cần lượng canxi đến phốt pho là 5: 1 so với 1: 1 đối với gà con. Mức độ không đủ hoặc sự cân bằng thích hợp của các khoáng chất này có thể dẫn đến các vấn đề về xương, trứng có vỏ mỏng và trong trường hợp nghiêm trọng là đột tử. Dinh dưỡng kém đồng nghĩa việc sản xuất kém, vì vậy hãy theo dõi sản lượng trứng để khắc phục từ ban đầu.

2. Các thành phần chế độ ăn uống 

Cần phải cẩn thận để các phế liệu nhà bếp và việc tiếp cận với thức ăn xanh không thay thế quá nhiều thức ăn hỗn hợp. Nếu vậy, khẩu phần ăn trở nên mất cân bằng hoặc đơn giản là gà mái không thể đủ chất để đáp ứng nhu cầu sản xuất trứng. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng những con gà mái đang thực sự ăn thức ăn công nghiệp – khẩu vị có thể thay đổi theo các lứa khác nhau. Trộn lô mới với lô cũ còn lại trước khi hoàn thành để giảm vấn đề này.

Nước cung cấp cho gà đẻ là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe và sản lượng của gà. Nơi ở phải sạch sẽ, thoáng mát, không bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và luôn có sẵn nước.

3. Kho bảo quản 

Bảo quản tất cả thức ăn gia cầm khô ở nơi khô ráo, thoáng mát – không cho ăn ngũ cốc, thức ăn viên hoặc bột nghiền đã đóng vảy hoặc bị mốc, và không bao giờ cho ăn phế liệu nhà bếp bị mốc – do độc tố có thể gây tử vong. Không mua lượng lớn thức ăn mà phải mất hàng tháng mới tiêu thụ hết – hàm lượng vitamin của chúng có thể giảm dần theo thời gian.

Ngoài ra, cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để tăng sản lượng trứng và kéo dài chu kỳ đẻ: AD3E TRỨNGADE MUNTIVIT SIÊU CAO ĐẠM.