Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và bệnh dịch tả lợn châu Phi cổ điển (CFS)

Dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe? - Aqualife

1. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi và bệnh dịch tả lợn châu Phi cổ điển là gì? 

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và bệnh dịch tả lợn châu Phi cổ điển (CSF) là những bệnh do vi rút rất dễ lây lan ở lợn. Chúng giống nhau về mặt lâm sàng và không thể phân biệt rõ ràng với nhau trên thực địa. Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm là bắt buộc để xác định chẩn đoán. Mặc dù các bệnh có vẻ giống nhau, nhưng chúng được gây ra bởi các vi rút hoàn toàn không liên quan.

Dịch não tủy, thường được gọi là ‘bệnh dịch tả lợn’ do một loại vi rút thuộc giống pestivirus thuộc họ Flaviviridae gây ra , và có liên quan chặt chẽ với vi rút gây tiêu chảy do vi rút ở bò (bệnh niêm mạc) ở gia súc và bệnh biên giới (bệnh rệp lông) ở con cừu.

ASF do một loại vi rút không liên quan đến vi rút sốt lợn cổ điển gây ra và có cấu trúc di truyền phức tạp hơn.

Cả ASF và CSF chỉ ảnh hưởng đến lợn, và không lây nhiễm sang người và các vật nuôi khác.

2. Tôi nên lo lắng về những dấu hiệu lâm sàng nào?

Cùng tìm hiểu về bệnh dịch tả Lợn Châu Phi

Các dạng cấp tính của cả ASF và CSF có thể gây ra tỷ lệ tử vong rất cao, với tỷ lệ tử vong lên tới 100% ở dạng nặng nhất của ASF. Cả hai bệnh cũng có thể xảy ra ở các dạng nhẹ hơn với tỷ lệ tử vong thấp hơn.

Sốt lợn có thể được coi là một khả năng xảy ra trong bất kỳ trường hợp nào về số lượng lợn chết đột ngột. Các dấu hiệu lâm sàng của các dạng cấp tính của cả ASF và CSF bao gồm sốt, trầm cảm, chán ăn, tai, mũi và chân tay có đốm đỏ, tím hoặc xanh. Nôn mửa và tiêu chảy (tiêu chảy ra máu đối với ASF) có thể xảy ra khi bệnh tiến triển, cùng với ho và khó thở. Sẩy thai có thể xảy ra ở lợn nái.

Đừng cho rằng những bệnh này sẽ luôn gây ra số lượng rất lớn lợn chết – cả hai bệnh đều có thể xảy ra ở dạng nhẹ hơn, với tỷ lệ chết thấp hơn, thời gian bệnh kéo dài hơn và các dấu hiệu ít cấp tính hơn như suy nhược, chán ăn, sốt dao động. và tăng cân kém. Những tình huống này cũng nên được điều tra bởi bác sĩ thú y.

3. Dịch tả lợn lây lan như thế nào?

Các bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với lợn bị nhiễm bệnh, hoặc tiếp xúc với chuồng, xe tải hoặc quần áo bị ô nhiễm. Trong cả hai bệnh, lợn có thể mang mầm bệnh trong thời gian dài và do đó việc di chuyển lợn trong thời gian bùng phát phải rất hạn chế.

Cho ăn thức ăn tự do  đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan ASF và CSF. Cho lợn ăn thức ăn chăn nuôi về cơ bản là cho lợn ăn thịt hoặc các vật liệu bị ô nhiễm từ thịt (ví dụ như chất thải nhà bếp). Cả ASF và CSF có thể tồn tại trong thời gian dài trong các loại thịt đã qua chế biến, làm lạnh hoặc đông lạnh. Phần lớn sự lây lan quốc tế của ASF có liên quan đến việc đổ rác từ các sân bay hoặc cảng biển quốc tế. Việc cho lợn ăn thịt nhập khẩu bất hợp pháp là cách rất có thể khiến một trong những căn bệnh này có thể xâm nhập vào Úc.

ASF cũng được truyền bởi bọ ve mềm (Họ Argasidae ) ở Châu Phi. Những con ve tương tự được tìm thấy có liên quan đến chuột túi ở Úc.

4. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi và cổ điển được tìm thấy ở đâu?

Các đợt bùng phát dịch não tủy đã từng xảy ra và đã bị loại trừ ở Úc trong quá khứ, với lần cuối cùng xảy ra vào năm 1961. Không có trường hợp nào được biết đến của ASF ở Úc.

CSF phổ biến ở Châu Phi, Nam Mỹ và Châu Á nhưng đã bị xóa sổ khỏi hầu hết các nước ở Châu Âu.

ASF hiện diện ở hầu hết các quốc gia của châu Phi cận Sahara và các khu vực ở Đông Âu. Vào tháng 9 năm 2018, bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở Tây Âu (Bỉ) và tiếp tục được phát hiện không liên tục.

Năm 2018, ASF lần đầu tiên được báo cáo tại Trung Quốc. Người ta tin rằng vi rút đã lưu hành từ tháng 3 năm 2018. Trung Quốc có đàn lợn lớn nhất thế giới, và đợt bùng phát này đã làm giảm đàn lợn đáng kể đến mức nó đang có sự phân tán trên toàn cầu. Bệnh đang di chuyển sang các nước lân cận ở Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Campuchia, Philippines, Indonesia và Đông Timor. Sự lây lan dự kiến ​​sẽ tiếp tục và làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh vào ÚC.

5. Làm cách nào để giảm nguy cơ mắc bệnh dịch tả lợn ?

Sát khuẩn chuồng trại thường xuyên bằng dung dịch DIỆT VIRUS, VI KHUẨN (BIO-IODINE 70), DIỆT VIRUS, VI KHUẨN (IODINE 10%)DIỆT VIRUS, VI KHUẨN (BENKOCID).

Lợn không được cho ăn bất cứ thứ gì có chứa hoặc có tiếp xúc với thịt hoặc các sản phẩm từ thịt (Swill). Việc cho lợn ăn thịt lợn bị cấm ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc.

Sử dụng các biện pháp an toàn sinh học hợp lý. Ghi lại những người đến thăm cơ ngơi của bạn và giới hạn những ai tiếp xúc với lợn của bạn. Đảm bảo tất cả du khách và người lao động, đặc biệt nếu họ đã ở nước ngoài, mặc quần áo sạch và đi ủng khử trùng khi nhập cảnh. Không bao giờ cho phép khách thăm quan cho lợn của bạn.